Menu

loading

Banner_Desktop_WINDSOR_ทริคเลือกขนาดวงกบ.jpg Banner_Mobile_WINDSOR_ทริคเลือกขนาดวงกบ.jpg

เทคนิคเลือก ‘วงกบ’ ประตู หน้าต่าง ให้เข้ากับตัวบ้าน

หากพูดถึงความสวยงามของประตู หน้าต่าง วงกบถือเป็นอีกส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มดีเทลให้กรอบบานดูมีสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป แล้ววงกบคืออะไร ทำหน้าที่อะไรกันแน่? วงกบคือกรอบของประตูหรือหน้าต่างที่ติดกับผนังบ้าน ซึ่งต้องมีความแข็งแรงเพื่อรองรับน้ำหนักของประตู-หน้าต่างทั้งบาน อีกทั้งต้องไม่บิดโก่ง เพื่อให้เปิดใช้งานได้สะดวกและปิดได้แนบสนิท 

วัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำวงกบมีหลายชนิดด้วยกัน เช่น ไม้เนื้อแข็ง อะลูมิเนียม PVC รวมถึงไวนิล โดยการเลือกใช้งานนั้นขึ้นอยู่กับสไตล์การตกแต่ง และลักษณะของประตู-หน้าต่างที่เราเลือกใช้ เพื่อให้เกิดความกลมกลืน


วงกบประตู-หน้าต่างแบบไหนที่เหมาะกับบ้านคุณ? 


  1. วงกบไม้ วัสดุยอดนิยม เข้ากับทุกสไตล์

เพิ่มความอบอุ่นให้บ้าน ด้วยการเลือกใช้วงกบประตู-หน้าต่างไม้ ซึ่งถือเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยเสน่ห์ของลวดลายไม้ที่ให้ความเป็นธรรมชาติ โดยควรเลือกใช้ไม้เนื้อแข็งอย่างไม้สัก ไม้เต็ง ไม้มะค่า ไม้แดง เพื่อให้รับน้ำหนักและแรงกระแทกได้อย่างเต็มที่ เพราะต้องผ่านการเปิดปิดใช้งาน


ข้อดี: สีสัน ลวดลาย และผิวสัมผัสเป็นธรรมชาติ แต่ละชิ้นไม่ซ้ำใคร ใช้กับบ้านได้ทุกสไตล์ 

ข้อเสีย: ราคาสูง เพราะผลิตจากไม้ธรรมชาติ ไม่คงทน มีโอกาสผุพัง ลอกล่อน


  1. วงกบเหล็ก แข็งแกร่ง รับแรงกระแทกได้ดี

แค่ขึ้นชื่อว่าเหล็กก็รู้ได้เลยว่าความแข็งแรงต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง สามารถรับแรงกระแทกได้ดีมาก จึงเหมาะกับพื้นที่ที่ใช้งานบ่อย ๆ เช่น สถานที่สาธารณะที่มีคนเดินเข้าออกพลุกพล่านทั้งวัน หรือจะใช้กับบ้านสไตล์ลอฟต์ที่มักมีเหล็กตกแต่งเป็นส่วนมาก ข้อดีของวงกบเหล็กคือราคาไม่สูงมาก ผลิตมาพร้อมใช้งาน นำมาประกอบหน้างานได้เลยทันที รวดเร็ดทันใจ


ข้อดี: แข็งแรง ทนทาน รับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ติดตั้งได้สะดวก 

ข้อเสีย: น้ำหนักเยอะ มีโอกาสเป็นสนิมถ้าสัมผัสน้ำและความชื้น


  1. วงกบอลูมิเนียม ทนความชื้น ไม่สึกกร่อน

เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ขนย้ายง่าย ติดตั้งสะดวก สามารถทาสีทับได้ด้วยทั้งวิธีชุบสีด้วยไฟฟ้า หรือการอบสี  ทำให้มีสีสันหลากหลาย เข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์ บ้านที่ต้องการวงกบสีสันสดใสจึงมักเลือกใช้วงอลูมิเนียม


ข้อดี: ทำสีหรือชุบสีทับได้ตามต้องการ น้ำหนักเบา นำไปติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว 

ข้อเสีย: ราคาสูงกว่าวงกบเหล็ก มีโอาสสีลอกล่อน ซีดจาง


  1. วงกบไวนิล uPVC สวยทนทาน หมดปัญหาสนิม

ไวนิล หรือ uPVC เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วโลก ด้วยคุณสมบัติที่มีความทนทาน ไม่เป็นสนิมตลอดอายุการใช้งาน ไม่ผุพังหรือมีปัญหาปลวกขึ้น และยังสามารถกันเสียงรบกวนได้อย่างเหนือชั้นกว่าวัสดุอื่น ๆ ซึ่ง WINDSOR ได้พัฒนาวัสดุไวนิลจากเทคโนโลยีพิเศษ เพื่อรองรับการอยู่อาศัยของคนไทยโดยเฉพาะ จึงทนทานต่อความร้อน แดด ฝน ไม่เป็นสนิม สีไม่ลอกล่อนหรือซีดจาง และยังกันเสียงรบกวนได้ดีกว่าประตู-หน้าต่างทั่วไปถึง 40% (สูงสุด 32 เดซิเบล)


วงกบไวนิล 10 ซม. VS 8 ซม. เลือกใช้ขนาดไหนดี?


วงกบขนาด 10 ซม. 

เหมาะสำหรับผนังก่ออิฐทั่ว ไป หรือบ้านเดี่ยว ที่ผนังมีความหนา 10 ซม. การเลือกใช้ประตู-หน้าต่างที่มีขนาดวงกบ 10 ซม. จะทำให้กรอบบานเรียบเสมอกับผนัง บ้านจึงดูเรียบร้อย ไม่จำเป็นต้องเก็บงานด้วยคิ้วบัวประดับเพิ่มเติม เว้นแต่ต้องการเพิ่มความสวยโดดเด่นให้กับกรอบบาน 


  • WINDSOR วงกบขนาด 10 ซม. ให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่ 
    • รุ่น SIGNATURE : ดีไซน์บานได้สูงสุด 3 เมตร มีโทนสีให้เลือกหลากหลาย ให้บ้านสวยโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ 
    • รุ่น SMART : มีวงกบให้เลือก 2 รูปแบบ ครบทุกการใช้งาน พร้อมคิ้วประดับ 4 สไตล์ 

วงกบขนาด 8 ซม. 

เหมาะสำหรับบ้านโมเดิร์นสมัยใหม่ หรือบ้านที่ใช้ผนัง Precast (แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป) ที่มีความบางกว่าผนังทั่วไป หากคุณต้องการประตู หน้าต่าง ที่มีวงกบขนาด 8 ซม. สามารถเลือกติดตั้งวินด์เซอร์ รุ่น RIGHT ที่เหมาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์น มีผิวสัมผัสแตกต่างด้วยเทคโนโลยีฟิล์มลามิเนต พร้อมรางมุ้งกันแมลงในตัว ไม่ต้องติดตั้งเพิ่ม


นอกจากเลือกดีไซน์ประตู-หน้าต่าง ให้เข้ากับตัวบ้านแล้ว วงกบก็เป็นส่วนประกอบสำคัญที่อย่ามองข้าม เพราะการเลือกขนาดวงกบที่เหมาะสมจะช่วยให้กรอบประตู-หน้าต่างของคุณดูสวยกลมกลืน และใช้งานได้ดีไปอีกยาวนาน


ประตูหน้าต่างไวนิลวินด์เซอร์ ‘Smart Design for Your Smart Living’ ออกแบบเพื่อการอยู่อาศัยอย่างชาญฉลาด โดยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อคนไทยโดยเฉพาะ หมดกังวลเรื่องกรอบบานผุกรอบ เป็นสนิม รั่วซึม หรือเสียงดังรบกวน พร้อมรับประกันวงกบและกรอบบานถึง 10 ปี*


คลิก ดูรายละเอียดสินค้าวินด์เซอร์ ทุกรุ่น สนใจติดตั้งประตูหน้าต่างไวนิล วินด์เซอร์ ติดต่อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายวินด์เซอร์ ทุกสาขาทั่วประเทศ