Menu

loading

WS-ออกแบบบ้านให้เหมาะกับพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก-1200x250_(1).png WS-ออกแบบบ้านให้เหมาะกับพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก-760x545_(1).png

ออกแบบบ้านให้เหมาะกับพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก

บ้าน คือ จุดเริ่มต้นของชีวิตครอบครัว ยิ่งบ้านไหนมีเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต การออกแบบบ้านให้มีสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมพัฒนาการยิ่งเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ เพื่อเป็นพื้นฐานที่นำไปสู่การเรียนรู้ที่ดี ความมั่นคงทางอารมณ์ และสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง


ชวนคุณพ่อ คุณแม่ ออกแบบบ้านให้เหมาะสมกับพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก 


 1. ลดอุบัติเหตุด้วยดีไซน์โค้งมน

ดีไซน์ห้องของเจ้าตัวเล็ก อาจต้องออกแบบให้ลักษณะโค้งมน ขอบมน หรือ เรียบ ไม่มีเหลี่ยม หรือ มุมแหลมคมที่อาจก่อให้เกิดอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในแนวเดียวกับระดับสายตาของเจ้าตัวเล็กหรือใกล้กับศีรษะ มือ และขา นอกจากนี้ดีไซน์โค้งมน ยังช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับห้อง และทำให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกสนุกสนาน อยู่แล้วไม่เบื่อ เกิดการเรียนรู้ได้ดี 


หรืออาจลองออกแบบประตูหน้าต่างในห้องนอนเด็กให้มีดีไซน์ทรงโค้ง ทรงกลม หรือเพิ่มช่องแสงทรงโค้ง นอกจากสร้างบรรยากาศที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ ความสนุกสนาน ก็ยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้บ้านดูเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย


 1. พื้นที่กิจกรรม เก็บเกี่ยวความสร้างสรรค์

มีโซนให้เจ้าตัวเล็กได้เล่นของเล่นเสริมสร้างพัฒนาการ เป็นพื้นที่โล่ง กว้าง ปลอดโปร่ง มีพื้นที่คลาน หรือเดินเตาะแตะ ซึ่งโซนพื้นที่กิจกรรมเป็นอีกโซนที่คุณพ่อ คุณแม่ ได้ใช้เวลากับเจ้าตัวเล็กอีกด้วย

สำหรับของเล่นที่เสริมพัฒนาการ เช่น


 • เจ้าตัวเล็กอายุไม่เกิน 6 เดือน ให้เน้นเป็นของเล่นที่มีสีสันสดใส เช่น โมบายล์แขวนอยู่ในเปล (แต่ตัวตุ๊กตาโมบายล์จะต้องเป็นแบบนิ่ม เพื่อป้องกันอันตราย) ของเล่นที่เขย่าแล้วมีเสียง เพราะเจ้าตัวเล็กจะพยายามหาต้นกำเนิดของเสียง เกิดการเรียนรู้ขึ้น 
 • เจ้าตัวเล็กอายุ 1 ขวบ เด็กในวัยนี้จะเริ่มจดจำ มีทักษะในการสื่อสารที่ดีขึ้น ควรหาของเล่นที่เน้นการใช้กล้ามเนื้อในการหยิบจับ และ สมุดภาพเพิ่มการจดจำ
 • เจ้าตัวเล็กอายุ 2 ขวบ เด็กในวัยนี้มีพัฒนาการทางด้านร่างกายที่ดีขึ้นมาก มัดกล้ามเนื้อต่างๆ มีความแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ก็สื่อสารก็อยู่ในช่วงพัฒนาขึ้นด้วย ของเล่นเสริมพัฒนาการ เช่น สมุดวาดภาพระบายสีที่มีทั้งภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ เพื่อเพิ่มพูนทักษะทางภาษา เป็นต้น


หน้าต่างบานเลื่อนสลับ รุ่น RIGHT สีเทา Graphite Grey (ภาพจากโครงการ WONDER Ratchapreuk)


 1. พื้นผิวภายในบ้านต้อง “นิ่ม” (Soft Touching) 

เพื่อลดอุบัติเหตุ และ อันตรายเล็กๆ น้อยๆ เช่น บุฟองน้ำและหุ้มผ้าบริเวณหัวเตียง เลือกใช้วัสดุปูพื้นกันกระแทก โดยเฉพาะพื้นที่กิจกรรม อาจจะต้องหาแผ่นยางปูพื้น เพื่อลดการบาดเจ็บ และเมื่อเวลาเจ้าตัวเล็กคลาน หรือ เดินแล้วล้ม ก็ช่วยลดโอกาสในการกระแทก


พื้นห้องเด็กควรนิ่ม


 1. แสงสว่างต้องเพียงพอ 

ภายในบ้านควรมีหน้าต่างสําหรับรับแสงธรรมชาติอย่างเพียงพอ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กสามารถทํากิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัยต่อสายตา เช่น อ่านหนังสือนิทาน วาดรูป หรือระบายสี โดยอาจเลือกติดเป็นบานช่องแสงขนาดใหญ่ที่รับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ซึมซับวิวพื้นที่สีเขียวด้านนอกได้อย่างเต็มตา เกิดความสุนทรีย์ และความคิดสร้างสรรค์ 


 1. อากาศถ่ายเท ห้องปลอดโปร่ง

ควรเปิดหน้าต่างให้ลมสามารถพัดเข้าออกได้พอสมควร เพื่อที่เจ้าตัวเล็กจะได้ไม่รู้สึกอึดอัด รวมถึงช่วยระบายกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ อากาศที่ถ่ายเทจะช่วยลดความร้อนภายในบ้าน ห้องที่ปลอดโปร่งจะช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ ไม่รู้สึกอุดอู้เมื่อทำกิจกรรม หรือ นอนอยู่ในห้อง 

เมื่อต้องเปิดหน้าต่าง คุณพ่อ คุณแม่สามารถเลือกติดมุ้งกันแมลงไวนิลเพิ่มเติม เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้เต็มที่ โดยไม่มีปัญหาจากยุงหรือแมลงมารบกวนเจ้าตัวเล็ก 


 1. สีห้องเสริมพัฒนาการทางอารมณ์

สีธรรมชาติสดใส เช่น สีฟ้า สีเขียว สีชมพู จะช่วยเพิ่มพัฒนาการทางด้านอารมณ์และการจดจําตามช่วงวัยได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสีชมพูพาสเทล จะช่วยทําให้เจ้าตัวเล็กสัมผัสได้ถึงความอ่อนโยน อบอุ่น พร้อมหลับสบายในทุก ๆ คืน


หน้าต่างบ้านเปิดเดี่ยวและบานช่องแสง รุ่น RIGHT สีขาว Glorious White (ภาพจากโครงการอณาสิริ สรงประภา)


 1. ห้องนอนต้องเงียบสงบ

การนอนพักผ่อนในตอนกลางวันและกลางคืนอย่างมีประสิทธิภาพ จะส่งผลให้เจ้าตัวเล็กมีพัฒนาการที่ดี คุณพ่อ คุณแม่ควรเลือกติดตั้งประตูหน้าต่างที่มีคุณสมบัติป้องกันเสียงจากภายนอกเข้ามาในห้อง 


ประตูหน้าต่างไวนิล วินด์เซอร์ ปกป้องเสียงรบกวนจากภายนอก

ด้วยนวัตกรรม  Noise Protection ป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดีกว่าประตูหน้าต่างอลูมิเนียมทั่วไปถึง 40% หรือสูงสุดถึง 32 เดซิเบล 


ประตูหน้าต่างไวนิล วินด์เซอร์ ปกป้อง ปลอดภัย เพื่อสภาพแวดล้อมที่ดีของเจ้าตัวเล็ก 


 • Heat Protection ลดการถ่ายเทความร้อนเข้าสู่ภายในตัวบ้าน 
 • Leak Protection ลดการรั่วซึมของน้ำ เมื่อเข้าหน้าฝน 
 • Safety Protection ระบบล็อกแบบ Single Point Lock และ Multi Point Lock แน่นหนา ปลอดภัย 


ปรับเปลี่ยนมาใช้ ประตูหน้าต่างไวนิล วินด์เซอร์ เพื่อพัฒนาการที่ดีของเจ้าตัวเล็ก 

ติดต่อเราเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย

คลิก ดูรายละเอียดสินค้าวินด์เซอร์ ทุกรุ่น


สนใจติดตั้งประตูหน้าต่างไวนิล วินด์เซอร์ ติดต่อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายวินด์เซอร์ ทุกสาขาทั่วประเทศ


 •       สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 02 555 0333
 •       email : windsor@scg.com
 •       Line Official Account : @windsorofficial หรือ https://lin.ee/pfrYE1a
 •       ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://windsor.co.th/
 •       ค้นหาตัวแทนจำหน่ายวินด์เซอร์ใกล้บ้าน : https://www.windsor.co.th/dealer