Menu

loading

Banner_Desktop_Windsor_หน้าต่าง_‘ทรงโค้ง’_ที่มองแล้วสบาย.png Banner_Mobile_Windsor_หน้าต่าง_‘ทรงโค้ง’_ที่มองแล้วสบาย.png

หน้าต่าง ‘ทรงโค้ง’ ที่มองแล้วสบาย กับกลิ่นอายของยุค 80s

รูปแบบของหน้าต่างในปัจจุบันที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุดคือหน้าต่างทรงเหลี่ยม เพราะนิยมใช้กันในบ้านเรือนทั่วไป รวมถึงงานอาคารต่าง ๆ แต่ในสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร หรือคาเฟ่ที่ตกแต่งในสไตล์ตะวันตกนั้น “หน้าต่างทรงโค้ง” หรือทรงกลม ก็มักถูกนำไปใช้เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเสริมสไตล์การตกแต่งเช่นกัน 


แต่เดิมนั้นงานสถาปัตยกรรมรูปแบบ “ทรงโค้ง” มีจุดเริ่มต้นมาจากทางฝั่งยุโรป เริ่มแรกถูกสร้างขึ้นเพื่อขยายทางเข้าออกและรองรับน้ำหนักจากโครงสร้างด้านบน ต่อมามีการประยุกต์ด้วยเทคนิคที่หลากหลายซึ่งนำไปสู่การปฏิวัติโครงสร้างอาคารและวิหารต่าง ๆ และในปัจจุบันซุ้มทรงโค้งได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ตามสถานที่หลากหลายมากขึ้น วันนี้เราจะมาแชร์ไอเดียการตกแต่งบ้านด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ ที่เป็นทรงโค้งกัน


หน้าต่างวินด์เซอร์ รุ่น RIGHT สีขาว (โครงการชัยพฤกษ์ แจ้งวัฒนะ)


ไอเดียในการใช้ “ทรงโค้ง” เพิ่มความแปลกใหม่


  • ผนังช่องโค้ง หรือ คานทรงโค้ง

ไอเดียการปรับบรรยากาศของห้องให้ดูอบอุ่น บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของพื้นที่ หรือทำหน้าที่ในการแบ่งกั้นและสร้างความรู้สึกของการเปลี่ยนผ่านระหว่างพื้นสองพื้นที่ ซึ่งโครงสร้างนี้ถือเป็นการเติมเสน่ห์ เพิ่มมิติให้ห้องดูมีสเปซกว้างขึ้นได้เป็นอย่างดี และยังช่วยลดความร้อนในบ้านในช่วงเวลาที่มีแสงแดดแรงด้วย โดยเราสามารถเจาะผนังช่องโค้งเพื่อทำเป็นชั้นวางของ หรือทำซุ้มประตูทางเดินระหว่างห้องหรือทางเข้าบ้านก็ได้


  • เพดานทรงโค้ง

ไอเดียการปรับห้องให้ดูนุ่มนวล บรรยากาศเหมือนอยู่ท่ามกลางสถาปัตยกรรมยุโรปโบราณ แนวการออกแบบนี้ช่วยลดความอึดอัด เปลี่ยนความรู้สึกเพดานต่ำให้ดูสูงโปร่งขึ้นได้อย่างน่าสนใจ
  • หน้าต่างทรงกลม ความสมดุลและความน่ารัก

บ้านใครที่ต้องการฉีกกฏเดิม ๆ หน้าต่างทรงกลมอาจเป็นหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์ ข้อดีของหน้าต่างทรงกลมคือทำให้บ้านดูแปลกตาและมีชีวิตชีวามากขึ้น และยังทำความสะอาดได้ง่าย โดยหน้าต่างทรงกลมมักถูกใช้กับห้องน้ำหรือห้องพักที่ไม่ต้องการแสงมาก เพื่อเพิ่มความสบายและความสมดุลให้กับห้อง


  • หน้าต่างทรงโค้ง ความสวยที่เป็นเอกลักษณ์

การออกแบบที่ใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน ความโค้งมนของกรอบประตู-หน้าต่างจะช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านดูเป็นสไตล์ยุโรป หรือหากเลือกใช้กรอบบานทรงโค้งลายไม้ ก็จะช่วยเพิ่มกลิ่ยอายอบอุ่นอ่อนโยน ดูเป็นธรรมชาติ ทำให้ผู้อยู่อาศัยหรือผู้มาเยือนมีความสุขกับแสงและเงาที่ส่องผ่าน พร้อมอากาศที่ถ่ายเทได้เป็นอย่างดี


หน้าต่างวินด์เซอร์ รุ่น RIGHT สีขาว (โครงการชัยพฤกษ์ แจ้งวัฒนะ)


สำหรับผู้ที่กำลังมองหาประตูหรือหน้าต่างทรงโค้ง กรอบบานไวนิลจาก วินด์เซอร์ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ตอบโจทย์ โดยสามารถดัดได้ทั้งทรงโค้งและทรงกลม หากต้องการกลิ่นอายแบบยุโรปอาจเลือกเป็นกรอบบานสีขาว แต่หากชอบบรรยากาศแบบอบอุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติ สามารถเลือกเป็นสีทีค (Amber Teak) หรือ สีวอลนัท (Dark Walnut) ในรุ่น Signature ที่มีลวดลายและผิวสัมผัสคล้ายไม้จริง ด้วยฟิล์มลามิเนตคุณภาพสูงจากประเทศเยอรมนี พร้อมให้บริการติดตั้งโดยช่างผู้เชี่ยวชาญหากสนใจประตู-หน้าต่างทรงโค้งหรือทรงกลม ให้วินด์เซอร์ช่วยดูแล ติดต่อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายวินด์เซอร์ ทุกสาขาทั่วประเทศ 


คลิก ดูรายละเอียดสินค้าวินด์เซอร์ ทุกรุ่น