Menu

loading

Banner_Desktop_WINDSOR_Universal_Design.png Banner_Mobile_WINDSOR_Universal_Design.png

Universal Design ปรับบ้านให้เป็นมิตรต่อผู้ใช้รถเข็น

“บ้าน” ควรเป็นพื้นที่ Safe Zone สำหรับทุกคนในครอบครัว การออกทั้งภายในและภายนอกจึงต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและความสะดวกสบาย มีพื้นที่ใช้สอยให้ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับสมาชิกทุกคน เพราะในบ้านหนึ่งหลังอาจมีผู้อยู่อาศัยต่างวัย ต่างเงื่อนไขทางสุขภาพ เช่น เด็กน้อยวัยกำลังซน วัยทำงานที่ต้องการการพักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพ และผู้สูงอายุ หรือผู้พิการ ที่จำเป็นต้องใช้รถเข็นวีลแชร์ การออกแบบบ้านจึงต้องคำนึงถึงปัจจัยเหล่านีด้วย

การออกแบบตัวบ้าน พื้นที่ใช้สอย การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ จึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่ทุกคนในบ้านจะสามารถอยู่บ้านได้อย่างสะดวกสบาย ปลอดภัย และช่วยเหลือตัวเองได้มากที่สุด! 


Universal Design หลักการออกแบบอย่างเท่าเทียม 

Universal Design  เป็นแนวคิดของการออกแบบพื้นที่ สิ่งอำนวยความสะดวก และองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในบ้านให้เหมาะสมและปลอดภัยกับทุกคนในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ เด็ก สตรีมีครรภ์ และผู้พิการ ก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย


หัวใจสำคัญของ Universal Design มีหลักที่ควรคำนึงอยู่ 7 ข้อ

 1. Fairness : ออกแบบพื้นที่ จัดวางสัดส่วน รวมถึงเลือกเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตด้วยตัวเองได้อย่างเท่าเทียม เช่น พื้นที่ลาดเรียบ เพื่อให้ผู้พิการสามารถใช้วีลแชร์ได้สะดวก และ พื้นต้องไม่ลื่น เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ


ปรับบ้านให้เฟรนลี่ผู้พิการ


 1. Flexibility : องค์ประกอบของบ้านต้องมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน เพื่อให้แต่ละคนสามารถดูแลตัวเองได้ โดยไม่รู้สึกว่าจะต้องมีใครคอยมาช่วยดูแล เช่น การใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว จะได้สะดวกในการปรับเปลี่ยนพื้นที่การใช้งานได้ตามต้องการ การติดตั้งสวิตช์ไฟที่มีความสูงระหว่าง 15 - 48 นิ้ว เพื่อผู้ที่ต้องนั่งวีลแชร์สามารถ เอื้อมมือไปเปิด - ปิด สวิตช์ได้ การติดตั้งระดับความสูงของเคาน์เตอร์ครัว อ่างล้างจาน ประมาณ 75 เซนติเมตร สามารถให้ผู้นั่งวีลแชร์ทำกิจกรรม ทำอาหารได้สะดวก หรือการจัดวางตู้เก็บของหรือตู้เสื้อผ้าให้มีระยะห่างจากผนังอย่างน้อย 30 × 48 นิ้ว เพื่อให้ผู้ใช้วีลแชร์สามาถใช้งานได้อย่างพอดี ในขณะที่ทุกคนก็สามารถใช้งานได้ง่ายด้วยเช่นกัน
 2. Simplicity : สิ่งอำนวยความสะดวกต้องเรียบง่าย ใช้งานง่าย และต้องไม่ลืมเรื่องความปลอดภัย เช่น เลือกใช้โต๊ะที่ไม่มีเหลี่ยมมีมุม เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ หรือกระแทก  
 3. Understanding : การออกแบบที่ทำให้ทุกคนเข้าใจฟังก์ชันได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว ใช้งานได้โดยไม่สับสน
 4. Safety : ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุได้ เช่น การติดตั้งราวจับในห้องน้ำ เพื่อความปลอดภัยต่อผู้พิการและผู้สูงอายุ 
 5. Space : พื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้านต้องกว้างพอที่จะให้ทุกคนทำกิจกรรมได้อย่างไม่ติดขัด สามารถหมุนวีลแชร์ได้ 360 องศา หรือผู้ที่บกพร่องทางการมองเห็นสามารถเดินได้โดยไม่อันตราย
 6. Energy Conservation : ใช้งานง่าย ประหยัดแรงในการใช้ เช่น การติดประตูบานเลื่อนที่สามารถเปิด-ปิดใช้งานได้ง่าย และแข็งแรงปลอดภัยในเวลาเดียวกัน


ความปลอดภัยต่อผู้พิการ


ปรับบ้านให้เป็นมิตรต่อผู้พิการ เพื่อความปลอดภัย ไร้กังวล

ประตู-หน้าต่างไวนิล วินด์เซอร์ มีระบบประตูบานเลื่อนที่ใช้งานง่าย พร้อมดีไซน์ที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัย ธรณีประตูฝังใต้พื้นดิน พื้นจึงเรียบเสมอกัน ช่วยให้ผู้พิการใช้งานวีลแชร์เข้า - ออกด้วยตัวเองได้อย่างสะดวก ช่วยเหลือตัวเองได้เป็นอย่างดี พร้อมโครงสร้างกรอบบานที่แข็งแรง และปลอดภัย เลื่อนเปิด-ปิดใช้งานได้สะดวก


 

หากสนใจดีไซน์ประตู-หน้าต่างของวินด์เซอร์ อยากให้เราช่วยดูแล ติดต่อเราเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย

คลิก ดูรายละเอียดสินค้าวินด์เซอร์ ทุกรุ่น

สนใจติดตั้งประตูหน้าต่างไวนิล วินด์เซอร์ ติดต่อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายวินด์เซอร์ ทุกสาขาทั่วประเทศ


 •       สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 02 555 0333
 •       email : windsor@scg.com
 •       Line Official Account : @windsorofficial หรือ https://lin.ee/pfrYE1a
 •       ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://windsor.co.th/
 •       ค้นหาตัวแทนจำหน่ายวินด์เซอร์ใกล้บ้าน : https://www.windsor.co.th/dealer