Menu

loading

Banner_Desktop_Windsor_เจ้านายหลับปุ๋ย_แม้มีเสียงฟ้าผ่า.jpg Banner_Mobile_Windsor_เจ้านายหลับปุ๋ย_แม้มีเสียงฟ้าผ่า.jpg

ข้อควรรู้ในหน้าฝน! ทำอย่างไรให้บ้านปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยง

หน้าฝนแบบนี้ นอกจากเราจะต้องตรวจเช็คสภาพบ้านให้ปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัย เช่น เช็คระบบไฟฟ้า เช็ครอยรั่วซึมตามกรอบหน้าต่าง เช็คสภาพรางน้ำฝน ฯลฯ สัตว์เลี้ยงขี้ตกใจอย่างน้อง ๆ สุนัข แมว กระต่าย หรือแฮมสเตอร์ ก็ต้องการการดูแลเป็นพิเศษเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงที่พายุเข้า มีฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก ยิ่งมีเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ยิ่งสร้างความตระหนกตกใจให้กับทั้งคนและสัตว์ ดังนั้น ในช่วงหน้าฝนจึงควรระวังและป้องกันตนเองและสัตว์เลี้ยง โดยวิธีเหล่านี้


เมื่อคุณและสัตว์เลี้ยงอยู่ในที่โล่ง

หากเกิดฝนฟ้าคะนองขณะคุณและสัตว์เลี้ยงอยู่ในที่โล่ง ให้หาที่หลบที่ปลอดภัย เช่น อาคารขนาดใหญ่ โดยควรระวังอย่าอยู่ใกล้ผนังอาคาร ประตู และหน้าต่าง หรือหลบในรถยนต์ที่ปิดกระจกมิดชิดเท่านั้น หากหาที่หลบไม่ได้ ให้หมอบนั่งยอง ๆ ให้ตัวอยู่ต่ำที่สุด โดยนำมือทั้งสองข้างมาแนบติดกับเข่า แล้วซุกหัวเข้าไประหว่างเข่า ส่วนเท้าให้ชิดกันหรือเขย่งปลายเท้า เพื่อลดพื้นที่สัมผัสกับพื้นให้น้อยที่สุด แต่อย่านอนหมอบกับพื้น และอย่ายืนหลบอยู่ใต้ต้นไม้สูงหรือบริเวณใกล้เคียงกับต้นไม้ รวมถึงที่สูงอื่น ๆ และที่สำคัญคือห้ามกางร่มเด็ดขาด

นอกจากนี้ยังไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือกลางแจ้งในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง เพราะแม้โทรศัพท์มือถือจะไม่ใช่สื่อล่อฟ้าชั้นดี แต่ถ้าฟ้าผ่าจะเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าเข้ามาในมือถือ เพราะโทรศัพท์มือถือมีส่วนประกอบที่เป็นแผ่นโลหะ สายอากาศและแบตเตอรี่ที่เป็นตัวล่อฟ้า จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่า และยังทำให้แบตเตอรี่ลัดวงจรจนเกิดระเบิดได้


เมื่อคุณและสัตว์เลี้ยงอยู่ในบ้าน

ในกรณีที่เกิดฝนฟ้าคะนองอย่างหนัก หากเป็นไปได้ควรถอดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านทั้งหมดออก เพราะฟ้าอาจผ่าลงที่เสาไฟฟ้าหรือสายไฟฟ้า ทำให้กระแสไฟฟ้ากระชากได้ เครื่องใช้ไฟฟ้าจึงอาจเสียหาย นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับโลหะทุกชนิด เนื่องจากโลหะเป็นตัวนำไฟฟ้า อย่าอยู่ใกล้สายไฟ และควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำ เพราะเป็นตัวนำไฟฟ้า และควรเตรียมไฟฉายไว้ส่องดูทาง เพราะอาจเกิดไฟดับหรือไฟฟ้าลัดวงจรได้ แต่ไม่ควรใช้เทียนไขในบ้าน เพราะอาจเสี่ยงต่ออุบัติเหตุไฟไหม้


อย่าปล่อยให้สัตว์เลี้ยงตื่นตระหนก

เสียงดังครึกโครมกับสัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งที่ไม่ถูกกัน เนื่องจากสัตว์เลี้ยงทุกชนิดมีการตอบสนองต่อเสียงที่รวดเร็ว เมื่อมีเสียงดังเกิดขึ้นในสิ่งรอบข้าง เช่น เสียงพลุ เสียงปะทัด เสียงปืน หรือเสียงฟ้าผ่า อาจทำให้สัตว์เลี้ยงตกใจหรือเกิดความวิตกกังวลได้ เพราะรู้สึกว่ามีอันตรายเข้ามาใกล้ตัว นอกจากนี้ การตกใจเสียงดังอาจส่งผลกระทบต่อระบบประสาทของสุนัข จึงอาจทำให้มีการเพิ่มระดับความเครียดได้ ซึ่งน้องหมาส่วนใหญ่จะไม่ชอบเสียงดังและไม่ชอบอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังรบกวนตลอดเวลา โดยเฉพาะกับน้องหมาบางสายพันธุ์ อย่างบอร์เดอร์ คอลลี่ ที่มีแนวโน้มเป็นโรคกลัวเสียงดังสูงเนื่องจากความบกพร่องทางพันธุกรรม เราจึงมักได้เห็นข่าวสุนัขตกใจวิ่งหนีออกจากบ้านเมื่อได้ยินเสียงพลุหรือเสียงปะทัดดังต่อเนื่องในช่วงเทศกาลต่าง ๆ


อย่างไรก็ตาม คุณอาจลองนำทริคเหล่านี้ไปปรับใช้ เพื่อให้สัตว์เลี้ยงของคุณสงบลงในช่วงเวลาที่เกิดเสียงดัง หรือเกิดฝนฟ้าคะนอง


 • สร้างความรู้สึกสงบและมั่นคง
  การใช้เทคนิคทางจิตวิทยาอย่าง Counter-conditioning เป็นหนึ่งในวิธีรับมือกับความกลัวที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยหลีกเลี่ยงการสร้างแรงกระตุ้นที่ยิ่งทำให้สัตว์เลี้ยงหวาดกลัว แต่ควรสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายแทน วิธีนี้จะทำให้น้อง ๆ เป็นเด็กดีแม้จะยังรู้สึกกลัวอยู่ก็ตาม พวกเขาจะนิ่ง อยู่ในภาวะอารมณ์ที่สงบ ไม่เห่า ไม่ส่งเสียงโหยหวน หรือวิ่งหาที่หลบซ่อน โดยเจ้าของควรมีท่าทีที่สงบ ปรับอารมณ์ให้คงที่ เนื่องจากสัตว์เลี้ยงจะรับรู้ถึงความไม่สบายใจหรือความกลัวของเราได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ควรอดทนและปฏิบัติกับพวกเค้าอย่างอ่อนโยนตลอดช่วงที่เกิดพายุฝน ความสงบและการวางตัวที่ดีจะช่วยให้คุณและสัตว์เลี้ยงผ่านช่วงเวลาที่วุ่นวายไปได้ด้วยดี

 • อย่าโอ๋หรือกอดปลอบ แต่ควรจัดเตรียมพื้นที่ปลอดภัย
  การกอดหรือการเอาใจใส่มากเป็นพิเศษในช่วงเวลานี้จะยิ่งส่งเสริมให้น้องรู้สึกกลัวมากขึ้น ให้พูดคุยกับพวกเขาด้วยน้ำเสียงที่สดใสและมีความสุขเพื่อเพิ่มความมั่นใจ หากชวนเล่นได้ก็จะยิ่งดี ที่สำคัญคือควรหลีกเลี่ยงการทำโทษเมื่อพวกเขามีพฤติกรรมหวาดกลัว ควรจัดเตรียมพื้นที่ปลอดภัย อาจเตรียมกรง ห้องว่าง หรือมุมใดก็ได้ในบ้านให้สัตว์เลี้ยงหลบซ่อนจากความหวาดกลัว โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ใช่พื้นปิดหรือคับแคบจนทำให้น้องหมารู้สึกเหมือนถูกขัง วิธีนี้จะช่วยป้องกันน้องหมาวิ่งหนีออกจากบ้านระหว่างเกิดพายุได้ด้วย

 • เปลี่ยน “ประตู หน้าต่าง” ให้บ้านเป็นพื้นที่ปลอดภัย
  อีกส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง นอกจากควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าประตู หน้าต่างของคุณสามารถปิดล็อกได้แน่นสนิททุกบาน เพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงแอบหนีออกจากบ้านยามตื่นตระหนก ยังควรเลือกใช้กรอบบานที่มีคุณสมบัติในการป้องกันเสียงได้ดีเยี่ยม เพื่อไม่ให้เสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า มาสร้างความตกใจให้กับคุณและสัตว์เลี้ยง

ประตูหน้าต่างไวนิล (uPVC) วินด์เซอร์ ผลิตจากวัสดุไวนิลเทคโนโลยีเฉพาะ พร้อมการออกแบบวงกบ กรอบบาน ด้วยแนวคิด Smart Design ที่เพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันสิ่งรบกวน สามารถลดทอนเสียงจากภายนอกได้ถึง 32 เดซิเบล ซึ่งเหนือกว่าประตู หน้าต่างอลูมิเนียมทั่วไปกว่า 40% ให้ภายในบ้านยังคงเงียบสงบแม้มีฝนฟ้าคะนองด้านนอก นอกจากนี้ ประตู หน้าต่าง วินด์เซอร์ รุ่น SMART ยังมาพร้อมระบบล็อกแบบพิเศษ ด้วย Z-Lock Technology ยิ่งปิด ยิ่งแน่น ยิ่งแข็งแรง มั่นใจได้ในความปลอดภัยต่อทั้งคุณและสัตว์เลี้ยง


ประตูหน้าต่างไวนิลวินด์เซอร์ ‘Smart Design for Your Smart Living’ ออกแบบเพื่อการอยู่อาศัยอย่างชาญฉลาด โดยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อคนไทยโดยเฉพาะ หมดกังวลเรื่องกรอบบานผุกรอบ เป็นสนิม รั่วซึม หรือเสียงดังรบกวน พร้อมรับประกันวงกบและกรอบบานถึง 10 ปี* 


คลิก ดูรายละเอียดสินค้าวินด์เซอร์ รุ่น SMART

สนใจติดตั้งประตูหน้าต่างไวนิล วินด์เซอร์ ติดต่อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายวินด์เซอร์ ทุกสาขาทั่วประเทศ 

 • สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 02 555 0333
 • email : windsor@scg.com
 • Line Official Account : @windsorofficial หรือ https://lin.ee/pfrYE1a
 • ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://windsor.co.th/
 • ค้นหาตัวแทนจำหน่ายวินด์เซอร์ใกล้บ้าน : https://www.windsor.co.th/dealer

*วงกบและกรอบบานสีขาวรับประกัน 10 ปี วงกบและกรอบบานสีอื่น ๆ รับประกัน 5 ปี (ยกเว้นรุ่น Ready)