Menu

loading

Banner_Desktop_Windsor_จัดบ้านถูกทิศ_ชีวิตก็ดีขึ้น.jpg Banner_Mobile_Windsor_จัดบ้านถูกทิศ_ชีวิตก็ดีขึ้น.jpg

รวมทริค ออกแบบบ้านให้ถูกทิศ ชีวิตก็ดีขึ้น

การออกแบบให้ห้องต่างๆ ในบ้านอยู่ถูกทิศทาง จะช่วยให้บ้านปลอดโปร่ง อยู่สบายตลอดวัน และยังช่วยประหยัดการใช้พลังงานได้อีกด้วย วันนี้ WINDSOR พามาดูไอเดียในการวางแผนผังบ้านให้เป็นมิตรต่อผู้อยู่อาศัย และช่วยดูแลรักษาบ้านให้อยู่สบายในระยะยาว


รู้จักทิศทางลมประเทศไทย

แต่ละฤดูทิศทางลมจะพัดผ่านไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนหรือช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมจะมีกระแสลมพัดมาทางทิศใต้ เป็นลมที่ให้ความรู้สึกดี เพราะจะช่วยลดความร้อนของอากาศลงได้ ในส่วนของฤดูฝนในเดือนมิถุนายนถึงพฤศจิกายนทิศทางลมจะเปลี่ยนมาพัดทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ สายลมนี้เรียกว่า “ลมมรสุม” และสำหรับฤดูหนาวเป็นฤดูส่งท้ายปีเริ่มต้นในเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ลมจะถูกพัดมาจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หรือเรียกว่าลมหนาว 


นอกจากนี้ โดยปกติดวงอาทิตย์จะโคจรอ้อมไปทางทิศใต้นาน 8 เดือน คือช่วงเดือนกันยายนถึงเมษายน และอ้อมไปทางทิศเหนือเล็กน้อย 4 เดือน ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม ทำให้ทิศใต้เป็นทิศที่รับแดดมากที่สุด แต่ทิศที่ร้อนที่สุดคือทิศตะวันตก เพราะรับแสงแดดโดยตรงในช่วงบ่าย ส่วนทิศตะวันตกเฉียงใต้จะเป็นทิศที่มีฝนสาดเข้าบ้านมากที่สุด เพราะรับฝนมาจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งฤดูฝนจะเริ่มจากช่วงกลางเดือนพฤษภาคม และทิ้งช่วงไปสักพัก ก่อนจะกลับมาในเดือนกรกฎาคม จนไปสิ้นสุดในเดือนตุลาคม


จัดห้องตาม “ทิศลม” ให้บ้านอยู่สบาย


ห้องนอน 

แนะนำอยู่ทางทิศเหนือ เพราะเป็นทิศที่ได้รับรับแสงแดดอ่อน ๆ ในยามเช้า ช่วงเวลา 6.30 น. – 9.00 น. เป็นแสงแดดอุ่นที่ไม่ร้อนจนเกินไป และช่วงที่ดวงอาทิตย์โคจรอ้อมทิศใต้ ห้องที่อยู่ทางทิศนี้จะไม่สะสมความร้อน ทำให้นอนหลับสบายห้องเย็นในตอนกลางคืน และในช่วงฤดูหนาวจะมีลมเย็น ๆ พัดเข้ามาภายในห้องตลอดทั้งเช้าและเย็น เป็นห้องที่อยู่สบายที่สุด เหมาะกับการพักผ่อนในวันที่เหนื่อยล้า


ห้องรับแขกและห้องทำงาน 

ควรให้อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อรับแสงแดดในช่วงเช้าที่ยังไม่ร้อนจนเกินไป และเมื่อตกบ่ายแสงแดดก็ไม่สาดเข้ามา จึงสามารถนั่งทำงานหรือนั่งเล่นอย่างรื่นรมย์ได้ตลอดวัน แม้จะเป็นทิศที่อากาศร้อนกว่าทิศห้องนอน แต่ด้วยลมที่พัดมาตลอดก็ช่วยให้ระบายความร้อนที่เข้ามาอย่างดี 


ห้องรับประทานอาหาร 

แนะนำให้ตั้งทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อรับลมจากทิศใต้แบบเต็ม ๆ สำหรับการระบายอากาศ เพราะห้องทานอาหารจะมีกลิ่นอาหารและกลิ่นกับข้าว ซึ่งอาจจะส่งกลิ่นไปห้องอื่น ๆ ได้ง่าย จึงควรเลือกใหัอยู่ในทิศที่มีลมพัดมาตลอดเวลาและต้องไม่ร้อนเกินไป ทิศที่เหมาะสมที่สุดจึงเป็นทิศตะวันออกเฉียงใต้


สวนหน้าบ้านและทางเข้าบ้าน 

ควรอยู่ในทิศตะวันออกเฉียงใต้ และเพิ่มพื้นที่สีเขียวหน้าบ้าน เพราะต้นไม้หรือพื้นที่สีเขียวจะช่วยให้ลมที่พัดผ่านเข้าไปในบ้านเป็นลมเย็นและสดชื่น หอมกลิ่นธรรมชาติ และยังช่วยกรองแสงสะท้อนในตอนกลางวันให้ดูนวลตา ไม่แข็งกระด้างเหมือนส่องผ่านพื้นปูนเข้าไปในบ้าน มอบวิวที่สวยงามเวลาเพื่อนหรือแขกมาบ้าน ยิ่งจัดสวนเล็ก ๆ ไว้หน้าบ้านยิ่งช่วยให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น


ที่จอดรถและห้องเก็บของ

ควรอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพราะเป็นทิศที่เจอแสงแดดโดยตรง และเป็นทิศที่ร้อนที่สุด เพื่อไม่ให้ตัวบ้านร้อนเกินไปควรจัดเป็นลานจอดรถหรือห้องเก็บของ เป็นตัวกั้นไม่ให้ความร้อนเข้าไปถึงตัวบ้านได้ แต่ต้องมีการระบายอากาศที่ดีด้วย เพราะฝุ่นและควันจะเยอะเป็นพิเศษ ควรมีชายคายื่นยาวป้องกันแดดแรงช่วงบ่ายและป้องกันฝนสาดเข้าสู่ตัวบ้าน


ห้องน้ำ ห้องครัว ส่วนซักล้าง 

แนะนำให้ตั้งไว้ทางทิศตะวันตก เป็นอีกหนึ่งทิศที่มีแสงแดดเข้าผ่านตลอดทั้งวัน เพื่อให้แสงแดดช่วยฆ่าเชื้อโรคและลดกลิ่นอับอันไม่พึงประสงค์ ทั้งยังช่วยป้องกันความร้อนและความชื้นเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานในบ้าน และส่วนซักล้างควรอยู่ทางทิศตะวันตก เพื่อใช้ประโยชน์จากแสงแดดยามบ่าย ช่วยให้ผ้าที่ซักแห้งไวขึ้นการติดตั้งประตู หน้าต่าง 

ในการติดตั้งประตูหน้า-ประตูหลังของบ้านนั้น ควรเลือกให้ขนาดของประตูหน้าบ้านเป็นประตูที่ใหญ่กว่า เพราะจะช่วยให้กระแสลมพัดเข้ามายังตัวบ้านได้มากขึ้น และควรจะติดตั้งให้เหลื่อมกันเล็กน้อย ไม่ต้องตรงกันพอดี ในกรณีของประตูห้องรับแขก ไม่ควรมีสิ่งใดขัดขวางการเข้า-ออกทางประตู เพื่อให้ลมธรรมชาติสามารถพัดเข้าออกได้อย่างเพียงพอ 

ส่วนการเลือกติดตั้งหน้าต่าง ควรมีลักษณะที่เราสามารถเปิดออกได้กว้าง โดยไม่มีสิ่งกีดขวางใด ๆ เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน และสามารถถ่ายเทอากาศได้ดี  ทั้งนี้ ในแต่ละห้องควรมีหน้าต่างเพียง 2 ฝั่งเท่านั้น เพราะถ้ามีหน้าต่างเยอะเกินไปจะยากต่อการดูแลรักษา และอาจจะทำให้บ้านรับแสงแดดมากกว่าที่ควร ทำให้ระบายความร้อนไม่ทันอีกด้วย


ดังนั้น ประตูและหน้าต่างจึงถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยให้บ้านปลอดโปร่งอยู่สบาย หากคุณต้องการประตู-หน้าต่างที่สามารถดีไซน์ได้หลากหลายรูปแบบ ควรเลือกติดตั้ง WINDSOR ที่มาพร้อมคุณสมบัติพิเศษ

▪️ ผลิตจากเทคโนโลยีไวนิลสูตรพิเศษ ที่พัฒนาขึ้นมาให้ตอบโจทย์การอยู่อาศัยในสภาพอากาศร้อนชื้นโดยเฉพาะ ทนทานต่อแดดฝน ไม่ผุกรอบ ไม่เป็นสนิม สีไม่ลอกล่อน

▪️ ลดการถ่ายเทความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารได้ดีกว่าบานอลูมิเนียมทั่วไป ช่วยประหยัดการใช้พลังงาน

▪️ ลดทอนเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดีกว่าบานอลูมิเนียมทั่วไป 40% ช่วยให้ภายในบ้านเงียบสงบ พักผ่อนได้อย่างเต็มที่


คลิก ดูรายละเอียดสินค้าวินด์เซอร์ ทุกรุ่น 


สนใจติดตั้งประตูหน้าต่างไวนิล วินด์เซอร์ ติดต่อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายวินด์เซอร์ ทุกสาขาทั่วประเทศ 


  • สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 02 555 0333
  • email : windsor@scg.com
  • Line Official Account : @windsorofficial หรือ https://lin.ee/pfrYE1a
  • ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://windsor.co.th/