Menu

loading

Banner_Desktop_Windsor_แต่งสีห้องให้ถูกต้องตามนักจิตวิทยา.jpg Banner_Mobile_Windsor_แต่งสีห้องให้ถูกต้องตามนักจิตวิทยา.jpg

แต่ง ‘สี’ ห้อง ให้ถูกต้องตามหลักจิตวิทยา

‘สี’ ตามหลักจิตวิทยามีผลต่อการรับรู้ทางอารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์ แม้ว่าการรับรู้สีจะขึ้นอยู่กับปัจจัยส่วนบุคคล แต่ผลกระทบบางอย่างก็มีความหมายที่เป็นสากล สีบางสีสามารถกระตุ้นความรู้สึกตื่นเต้น ในขณะที่บางสีทำให้เกิดความรู้สึกวิตกกังวล ทำให้ศาสตร์สมัยใหม่ในหลาย ๆ ด้านเลือกนำจิตวิทยาสีมาใช้ในการออกแบบสินค้า ผลิตภัณฑ์  สื่อ อาคารสถานที่ ไปจนถึงใช้เพื่อการบำบัดจิตใจอีกด้วย

เช่นเดียวกับการตกแต่งห้อง สีที่เราเลือกใช้เป็นหลักในแต่ละห้องนอกจากจะมีผลในด้านดีไซน์และการแสดงออกถึงตัวตนของเจ้าของห้อง ก็ยังมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้ที่ใช้งานห้องนั้น ๆ ด้วย วันนี้วินด์เซอร์จะไปดูว่าแต่ละสีส่งผลทางจิตวิทยาอย่างไร ควรหรือไม่ควรนำไปใช้กับห้องไหนในบ้านเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อยู่อาศัยสีแดง

คือตัวแทนสีแห่งความร้อนแรง ทำให้รู้สึกฮึกเหิม ตื่นเต้น คึกคัก กล้าหาญ มีพละกำลัง กระปรี้กระเปร่า เหมาะกับห้องออกกำลังกาย แต่แฝงความไม่เป็นมิตร ก้าวร้าวรุนแรง และอันตราย ทำให้ไม่รู้สึกผ่อนคลายและไม่น่าไว้ใจ ไม่ควรนำมาใช้กับห้องทำงาน ห้องหนังสือ 

ห้องพระ หรือพื้นที่ที่ต้องการให้เกิดความรู้สึกสงบ 


สีส้ม

ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกันกับสีแดง สื่อถึงความสนุกสนาน ความบันเทิงรื่นเริง กระตุ้นให้ตื่นตัวและกระตือรือร้นไม่หยุดนิ่ง สนับสนุนให้เรียนรู้และทำงานได้ดีตามไปด้วย สีส้มจึงเหมาะกับห้องครัว พื้นที่นั่งกินข้าว และห้องออกกำลังกาย หรือพื้นที่ที่ใช้ทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวบ่อยๆ แต่ถ้าจะใช้สีส้มในห้องเรียนหรือห้องทำงานรวมถึงในสำนักงาน ต้องระวังความพอดีและสัดส่วนการใช้สีในห้อง หากใช้สีส้มมากและเข้มเกินไป จะดึงดูดความสนใจจนไม่มีสมาธิอยู่กับงานอย่างที่ควร


สีเหลือง

คล้ายกับแสงแดดมากที่สุด สีสว่างของธรรมชาติ สื่อถึงการเริ่มต้น ความอบอุ่น ความเบิกบานแจ่มใส มั่นใจและนับถือตัวเอง มองโลกในแง่ดี สีเหลืองยังเป็นสีของทองหรือของมีค่าที่เอาไว้ใช้แสดงบารมี เป็นความโอ่อ่า หรูหรา และฟุ่มเฟือย เแต่สีเหลืองเข้มของป้ายจราจรที่พบเห็นบนท้องถนน ให้ความรู้สึกถึงการเตือนภัย ต้องระมัดระวังตัว ทั้งนี้ สีเหลืองไม่ควรใช้เป็นสีหลักของห้อง เพราะจะชนกับแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามา จะให้ดีควรใช้บริเวณทางเดิน ทางผ่าน อาจเป็นพื้นที่ที่แสงแดดส่องถึงน้อย ช่วยปรับความรู้สึกไม่ให้อึดอัดใจ โดยเฉพาะในพื้นที่อับแสงสีน้ำตาล

สีแห่งการเยียวยา เพราะเป็นสีที่ช่วยปรับความรู้สึกและสร้างสมดุลทางอารมณ์ให้กลับมาสงบ รู้สึกถึงความปลอดภัย คงทน และหนักแน่นในใจไม่ต่างจากผืนดินที่อุดมสมบูรณ์เป็นปึกแผ่น สีน้ำตาลเป็นสีเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ จึงเหมาะกับห้องนั่งเล่น ห้องหนังสือ และห้องนอน 


สีชมพู

สื่อถึงความอ่อนโยนและอ่อนเยาว์ เกี่ยวข้องกับการดูแลเอาใจใส่และความรักสดใส ให้ความรู้สึกน่าเอ็นดู น่าโอบอ้อม น่าทะนุถนอมด้วยความเมตตา จึงเป็นสีที่เหมาะทั้งห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องของเด็กๆ เพราะช่วยเยียวยาจากความรู้สึกอ้างว้าง แต่ไม่เหมาะกับยิมหรือพื้นที่ที่ใช้ออกกำลังกายแบบเผาผลาญ เพราะสีชมพูลดทอนความรู้สึกแข็งแกร่ง 


สีฟ้าหรือน้ำเงิน

ทั้งสองสีมีความหมายเดียวกันคือ ความเงียบ สงบนิ่ง ชวนให้ครุ่นคิด เพราะเป็นสีของท้องฟ้าและมหาสมุทร ซึ่งให้ความรู้สึกได้ปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระ เป็นความโล่งสบายทั้งกายและใจ สีฟ้าและสีน้ำเงินจึงเหมาะกับห้องนอนและห้องน้ำมากที่สุด หรือจะใช้กับห้องทำงานก็ได้ เพราะช่วยทำให้ใจเย็นมีสมาธิจดจ่ออยู่กับงาน หลีกเลี่ยงใช้สีฟ้าและสีน้ำเงินกับห้องครัวและพื้นที่นั่งกินข้าว เพราะในทางจิตวิทยา สีเหล่านี้ให้ความรู้สึกเป็นพิษและลดความอยากอาหาร


สีเขียว

สีไหนจะให้ความรู้สึกสบายตาและสงบร่มเย็นได้เท่าสีเขียว แฝงความหมายเชิงเยียวยารักษาและฟื้นฟู เพราะเป็นสีของต้นไม้แทนความสดชื่นของธรรมชาติ แต่ถ้าใช้มากเกินไปจะกลายเป็นความเกียจคร้าน ไม่อยากทำงาน และไม่ต้องการคิดถึงเรื่องหนักหัว หากต้องการทำให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้นควรใช้สีเขียวเข้ม สีเขียวจึงเป็นสีที่ใช้ได้กับทุกห้องทุกส่วนของบ้าน โดยเฉพาะห้องนอนและห้องนั่งเล่น


บทบาทของสีและการแต่งบ้านมีมากกว่าที่หลายท่านทราบ เมื่อรู้ข้อควรทำและข้อที่ควรหลีกเลี่ยงแล้วลองนำมาปรับใช้กับสีของแต่ละห้องให้เข้ากับจุดประสงค์กันดีกว่า แต่ไม่ว่าห้องจะเป็นสีอะไร สิ่งที่ขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘หน้าต่าง’ เพราะจะยิ่งทำให้ห้องสดใส สว่าง และดูไม่อึดอัด ถึงแม้ห้องจะมีหลากหลายวัตถุประสงค์และสไตล์การตกแต่ง ประตูหน้าต่างไวนิล วินด์เซอร์ ก็มีสีและรูปแบบให้เลือกได้เข้ากับทุกการใช้งาน
คลิก ดูรายละเอียดสินค้าของวินด์เซอร์

คลิก ดาวน์โหลดแคตาล็อกสินค้า


  • สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 02 555 0333

ค้นหาตัวแทนจำหน่ายวินด์เซอร์ใกล้บ้าน : https://www.windsor.co.th/dealer