Menu

loading

Banner_Desktop_WINDSOR_เจ้าของบ้านต้องรู้_สร้างบ้านให้ถูกกฎหมาย.jpg Banner_Mobile_WINDSOR_เจ้าของบ้านต้องรู้_สร้างบ้านให้ถูกกฎหมาย.jpg

เจ้าของบ้านต้องรู้ ! เช็คลิสต์ 6 ข้อ สร้างบ้านให้ถูกกฎหมาย

การสร้างบ้านหรือการต่อเติม รีโนเวทบ้านให้สวยงาม น่าอยู่ ถือเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน ดังนั้น จะทำบ้านทั้งทีก็ควรมั่นใจว่าทำถูกกฎหมาย เพื่อให้คุณและครอบครัวอยู่อาศัยได้อย่างสบายใจไปอีกยาวนาน ซึ่งกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการสร้างบ้านมีอยู่หลายด้าน ครอบคลุมตั้งแต่เรื่องขนาดของที่ดิน ประเภทที่ดินที่ถือครอง ลักษณะการต่อเติมบ้าน การติดตั้งประตู หน้าต่าง หรือรางน้ำฝน

วันนี้ วินด์เซอร์พาไปดู 6 ข้อกฎหมายน่ารู้เบื้องต้น ที่หากใครกำลังมีแผนจะสร้างหรือต่อเติมบ้านไม่ควรละเลย เพราะนอกจากอาจจะสร้างความเดือดร้อนให้ตัวเองแล้ว ยังอาจทำให้เกิดปัญหากระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านอีกด้วย

1.สร้างบ้านชิดรั้วบ้าน ผนังบ้านต้องปิดทึบ 

ปัญหามักเกิดเมื่อเพื่อนหลังใดหลังหนึ่งต่อเติมหรือสร้างบ้านจนมาชิดรั้วบ้านของคุณ ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่จะสร้างบ้านลักษณะนี้ เจ้าของบ้านต้องได้รับการยินยอมจากเพื่อนบ้านเป็นลายลักษณ์อักษร และผนังบ้านด้านที่ชิดรั้วจะต้องไม่มีหน้าต่าง ช่องลม ช่องแสงใดๆ เป็นอันขาด ซึ่งแน่นอนว่าในกรณีที่เพื่อนบ้านไม่ยินยอม ย่อมเกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ 

ดังนั้น เพื่อความสบายใจของทั้งสองฝ่าย จึงควรเว้นระยะห่างตัวบ้านจากรั้วบ้านหรือแนวดิน ไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร โดยที่ยังคงต้องเป็นผนังทึบเช่นกัน นอกจากนี้ควรติดตั้งรางน้ำฝนไวนิลเพื่อป้องกันน้ำไหลลงฝั่งเพื่อนบ้าน ซึ่งจะเป็นเหตุให้เกิดปัญหาขัดแย้งกันภายหลังหลังด้วย


 1. ผนังบ้านที่มีประตูหน้าต่าง ต้องห่างจากแนวรั้วอย่างน้อย 2 เมตร

 ในกรณีที่ผนังบ้านมีประตูหน้าต่าง ตัวบ้านชั้น 1 และชั้น 2 จะต้องอยู่ห่างจากรั้วอย่างน้อย 2 เมตร และหากเป็นบ้าน 3 ชั้น ต้องอยู่ห่างจากรั้วอย่างน้อย 3 เมตร ซึ่งบางครั้งขนาดของที่ดินก็เป็นตัวกำหนดจำนวนชั้นของบ้านด้วยเช่นกัน เพราะหากมีที่ดินขนาดเล็ก การเว้นระยะห่าง 3 เมตรจากรั้วบ้านจะบีบให้ตัวบ้านเหลือพื้นที่ใช้งานพียงน้อยนิด จึงอาจไม่คุ้มหากจะสร้างบ้านถึง 3 ชั้นด้วยกัน


 1. สร้างบ้านล้ำเข้าถนนสาธารณะไม่ได้ 

ตัวบ้านจะล้ำเข้าไปในพื้นที่ถนนสาธารณะไม่ได้เด็ดขาด และตัวบ้านต้องมีระยะห่างจากกึ่งกลางถนนสาธารณะอย่างน้อย 3 เมตร โดยวัดจากกึ่งกลางถนนสาธารณะที่มีความกว้างน้อยกว่า 6 เมตรเท่านั้น


 1. หน้าต่างที่มีเหล็กดัด

บ้านที่ติดเหล็กดัดตั้งแต่ชั้น 2 ขึ้นไป จะต้องมีหน้าต่างอย่างน้อย 1 บานที่ช่องเปิดไม่ต่ำกว่า 60x80 ซม. ซึ่งไม่ติดเหล็กดัดหรือเป็นเหล็กดัดไม่ติดตาย เพื่อเป็นการเปิดทางเข้าออกในกรณีฉุกเฉิน เช่น อัคคีภัย เพราะการติดเหล็กดัดจะเป็นอุปสรรคในการให้ความเชื่อเหลือ ซึ่งรวมถึงลูกกรงหรือสิ่งอื่นๆ ที่มีลักษณะเดียวกันด้วย


 1. แต่ละห้องต้องมีหน้าต่างหรือช่องแสง 

การสร้างห้องแต่ละห้องภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนอน หรือห้องเก็บของ จะต้องมีพื้นที่สำหรับระบายอากาศ เช่น ประตู หน้าต่าง ช่องแสง ช่องลม รวมกันแล้วไม่น้อยกว่า 10% ของพื้นที่ในห้องนั้นๆ หากจะสร้างห้องทึบที่ไม่มีช่องระบายอากาศเลยหรือมีน้อยกว่า 10% ของพื้นที่ จะถือว่าผิดกฎหมายอาคารทันที 

ดังนั้น หากคุณกำลังสร้างบ้านหรือรีโนเวทบ้าน และกำลังมองหาประตู หน้าต่าง จึงควรเลือกติดตั้งรูปแบบบานที่เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่ง WINDSOR รุ่น Signature และ รุ่น Right สามารถออกแบบได้ตามความต้องการ ทั้งในแง่ฟังก์ชันการใช้งานและความสวยงาม  พร้อมมอบคุณสมบัติป้องกันสิ่งรบกวนจากภายนอก

 • Heat Protection ถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าบานอลูมิเนียมทั่วไป ช่วยให้คุณอยู่สบายประหยัดการใช้พลังงานภายในบ้าน
 • Noise Protection ลดทอนเสียงรบกวนจากภายนอกได้สูงสุดถึง 32  เดซิเบล ดีกว่าบานอลูมิเนียมทั่วไป 40%
 • Leak Protection ป้องกันการรั่วซึมของน้ำและอากาศ 
 • Safety Protection มั่นใจในความปลอดภัยจากโครงสร้างที่แข็งแรง และระบบล็อคที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการงัดแงะ

 1. ห้องนอนต้องมีพื้นที่ใช้งานไม่น้อยกว่า 8 ตารางเมตร 

เรามักใช้เวลา 1 ส่วน 3 ของวัน (หรือมากกว่า) ไปกับห้องนอน พื้นที่ห้องนอนจึงต้องมีขนาดกว้างขวางและโปร่งโล่งเพื่อให้คุณอยู่สบาย ซึ่งตามข้อกฎหมายระบุไว้ว่า ห้องนอนจะต้องมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 8 ตารางเมตร และมีด้านแคบสุดไม่น้อยกว่า 2.5 เมตร ยกตัวอย่าง หากพื้นที่ในห้องมีขนาด 3 x 2.5 เมตร (7.5 ตารางเมตร) หรือมีด้านแคบเพียง 2 เมตร แต่มีความยาว 5 เมตร ซึ่งรวมแล้วมีพื้นที่ 10 ตารางเมตร ก็ยังถือว่าผิดจากข้อกฎหมาย ไม่สามารถจัดสรรเป็นห้องนอนได้เช่นกัน


รู้กฎหมายอาคารกันไปคร่าว ๆ แล้วอย่าลืมนำไปปรับใช้กับบ้านหลังเดิมหรือบ้านที่กำลังจะสร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อให้บ้านของคุณถูกกฎหมายและสร้างความสบายใจให้กับผู้อยู่อาศัย ไม่ต้องกังวลว่าจะมีเรื่องกระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้าน


ประตูหน้าต่างไวนิล วินด์เซอร์   ‘Smart Design for Your Smart Living’ ออกแบบเพื่อการอยู่อาศัยอย่างชาญฉลาด โดยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อคนไทยโดยเฉพาะ หมดกังวลเรื่องกรอบบานผุกรอบ เป็นสนิม รั่วซึม หรือเสียงดังรบกวน พร้อมรับประกันวงกบและกรอบบานถึง 10 ปี*คลิก ดูรายละเอียดสินค้าวินด์เซอร์ ทุกรุ่น 


สนใจติดตั้งประตูหน้าต่างไวนิล วินด์เซอร์ ติดต่อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายวินด์เซอร์ ทุกสาขาทั่วประเทศ 


 • สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 02 555 0333
 • email : windsor@scg.com
 • Line Official Account : @windsorofficial หรือ https://lin.ee/pfrYE1a
 • ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://windsor.co.th/
 • ค้นหาตัวแทนจำหน่ายวินด์เซอร์ใกล้บ้าน : https://www.windsor.co.th/dealer


*วงกบและกรอบบานสีขาวรับประกัน 10 ปี วงกบและกรอบบานสีอื่น ๆ รับประกัน 5 ปี (ยกเว้นรุ่น Ready)